4 thay đổi lớn của khách hàng khi chuyển từ vữa xi măng sang keo dán gạch

Ngày 08/07/2022

Trong xây dựng và hoàn thiện, nhiều chủ thầu và chủ nhà vẫn còn dùng phương pháp truyền thống là vữa xi măng (hồ dầu) để ốp lát gạch. Tuy nhiên, những năm gần đây nhiều người đã thay đổi sang sử dụng keo dán gạch với nhiều ưu điểm hơn hẳn. Keo dán gạch đang dần trở thành sản phẩm mới thay thế trên thị trường. Đây cũng là xu hướng sử dụng đã xuất hiện từ lâu trên thế giới.

Xu hướng phát triển của gạch ảnh hướng đến giải pháp ốp lát ngày nay

Ở bài viết này hãy cùng Lâm Hùng điểm qua những điểm khác biệt mà chủ thầy và người dùng cảm nhận được khác biệt khi đổi mới sang sử dụng keo dán gạch nhé. 

  1. Dễ dàng thi công, tiết kiệm thời gian và nhân lực

Keo dán gạch tiện lợi, dễ sử dụng hơn vữa xi măng truyền thống. Khi sử dụng keo dán gạch, người thợ chỉ cần đem hỗn hợp hòa trộn với nước theo tỉ lệ định sẵn là có thể sử dụng được ngay. Trong khi đó, việc sử dụng hồ dầu, vữa xi măng sẽ phải mất thêm rất nhiều thời gian để chuẩn bị ngâm gạch trong 24h, không có công thức chung, chủ yếu dựa theo kinh nghiệm đo lượng nước, lượng xi măng, trộn thêm cát sao cho mềm, mịn,… ảnh hưởng tới tiến độ thi công.

Keo dán gạch là một loại keo chuyên dụng được dùng để dán gạch lên nền và tường nhà.
  1. Độ bám dính tốt hơn gấp 4 lần hồ dầu, vữa xi măng truyền thống

Về bản chất, tính bám dính chủ yếu của vữa xi măng phụ thuộc vào sự len lỏi hồ dầu trong lỗ rỗng phần xương gạch. Nếu gạch có độ thấm hút thấp thì tính liên kết càng thấp. Còn keo dán gạch lại sở hữu cơ chế bám dính dạng móc treo, nhờ có hàm lượng polymer cao nên ăn sâu và móc chắc vào các liên kết gạch. Từ đó giúp keo gắn kết nhiều dòng gạch cao cấp, sử dụng được linh hoạt trên nhiều bề mặt khác nhau, không gây hiện tượng bong tróc gạch trong quá trình sử dụng. Thời gian cho phép thi công khá lâu cho phép thợ điều chỉnh gạch một cách dễ dàng.

  1. Tính ứng dụng cao, thẩm mỹ:

Bên cạnh đó, keo dán gạch có tính ứng dụng cao khi có thể dán được hầu hết các loại gạch ốp lát có bề mặt nhẵn, khó bám dính như gạch kính mosaic, gạch granit kích thước lớn (từ 60×60 cm trở lên), dán trên tường khô ráo, trên bề mặt gạch cũ,…

Phương pháp truyền thống dùng vữa xi măng không mang lại hiệu quả này được vì thường độ bám dính không cao, thời gian thi công ngắn, độ co ngót của hồ dầu lớn. Hơn nữa, lát gạch theo cách truyền thống bằng cách trát vữa theo từng mảng lên mặt sau viên gạch dễ tạo ra các lỗ rỗng bên dưới gạch làm nước dễ dàng thấm sâu, gây ra ố vàng gạch về sau. Gạch cũng sẽ bị gãy vỡ ở khu vực không có chất kết dính nào ở bên dưới.

  1. Ứng dụng của keo dán gạch, tiết kiệm chi phí

Các sản phẩm keo dán gạch nói chung có thể dùng được cho một số khu vực thi công như: bề mặt gạch cũ, bề mặt nhẵn bóng, bề mặt gỗ (có dùng lớp lót), dán gạch tự nhiên granite cỡ lớn (từ 60×60 trở lên), tường thạch cao. Hoặc khu vực chịu tác động và chịu nhiệt cao như tường ngoại thất, khu vực bãi đỗ xe, nhà phố tại các khu dân cư đông đúc…

Các loại keo dán gạch còn đặc biệt phù hợp cả với những dòng gạch cao cấp như gạch granite, gạch porcelain, có thể áp dụng phương pháp ốp gạch chồng gạch, giúp sửa chữa những nền gạch cũ một cách đơn giản, nhanh chóng. 

So với vữa xi măng thì keo dán gạch đang sử dụng tại nhiều công trình hiện nay với nhiều ưu điểm

Như vậy, theo xu thế ốp lát hiện đại trên thế giới và trong nước, sử dụng keo dán gạch là giải pháp giúp giải quyết các vấn đề khi thi công ốp lát các loại gạch khổ lớn và gạch ít hút nước. Đây cũng là sản phẩm vô cùng linh hoạt khi có thể dán gạch trên nhiều dạng bề mặt khác nhau, mang đến cho gia chủ nhiều lựa chọn trong quá trình xây dựng, hoàn thiện công trình.

Giá cả của loại vật liệu này khá hợp lý, chỉ khoảng từ 5 -15 ngàn/kg, tuỳ loại ứng dụng. Thông thường cần khoảng 3 – 4 kg vữa dán gạch cho mỗi mét vuông, tương đương 15 – 60 ngàn đồng. Tính ra, chi phí này không nhiều mà mang lại hiệu quả lâu bền cho công trình

Mỗi phương pháp ốp lát đều có những ưu nhược điểm riêng. Dựa vào ngân sách và mục đích sử dụng, gia đình có thể chọn một trong hai vật liệu để lát gạch cho ngôi nhà của mình. Để so sánh rõ hơn, bạn có thể xem bảng bên dưới:

Mỗi phương pháp ốp lát đều có những ưu nhược điểm riêng. Dựa vào ngân sách và mục đích sử dụng, gia đình có thể chọn một trong hai vật liệu để lát gạch cho ngôi nhà của mình. Để so sánh rõ hơn, bạn có thể xem bảng bên dưới:

Các yếu tố so sánh

Keo dán gạch

Xi măng lát gạch

Thành phần

Cát + Xi măng + Polymer + Chất phụ gia

Xi măng + Cát + Nước

Loại gạch ốp lát sử dụng

Phù hợp các loại gạch granite, hoa cương, Porcelain, mosaic, Ceramic

Phù hợp với gạch hút nước như gạch bông, gạch Ceramic

Phương thức thi công

Có thể dán gạch trực tiếp lên các bề mặt tấm thạch cao, nhôm, sắt, bề mặt gạch cũ,…

Phù hợp cho thi công ốp lát trên bề mặt nền xi măng vữa

Điều chỉnh gạch sau khi thi công

Có thể điều chỉnh gạch dễ dàng, linh hoạt trong vòng 20-30 phút

Có thể điều chỉnh gạch trong vòng 5 phút

Thời gian sử dụng sau khi pha trộn

240 phút

45 phút

Công đoạn chuẩn bị

– Đơn giản không cần ngâm gạch

– Chỉ cần pha trộn keo dán gạch với nước theo đúng tỷ lệ

– Ít chiếm diện tích, gọn gàng, sạch sẽ và tiết kiệm thời gian pha trộn

– Phức tạp, cần ngâm gạch

– Cần pha trộn Cát + Xi măng + Nước

– Chiếm diện tích, tốn thời gian pha trộn

Độ linh hoạt

Cho tất cả các ngóc ngách

Còn hạn chế ở những ngóc ngách nhỏ

Yếu tố môi trường

Sạch sẽ không gây bụi

Có bụi nhưng không nhiều

Giá thành

Đắt hơn

Rẻ hơn

Thời gian đưa vào sử dụng

Sau 24 giờ

Sau 3 ngày