Tiến sĩ Kapila, Tiêm 2 mũi vaccine – Ch – ết vì Covid-19 tại Ấn Độ.

Ngày 08/05/2021

Tiến sĩ Kapila, được mệnh danh là huyền thoại trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm, ch  ết vì Covid-19 tại Ấn Độ bất chấp đã được tiêm vaccine tại Mỹ.

Tờ Hindustan Times đưa tin tiến sĩ Rajendra Kapila qua đời hôm 28/4, gần ba tuần sau khi nhận kết quả dương tính với nCoV. Tiến sĩ Kapila, 81 tuổi, là giáo sư tại Trường Y tế Rutgers New Jersey và thành viên sáng lập Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm New Jersey.

Tiến sĩ Bina Kapila, vợ cũ của chuyên gia Rajendra Kapila, cho biết ông tới Ấn Độ để chăm sóc gia đình và dự kiến đây là chuyến đi ngắn ngày. Trước khi tới Ấn Độ, Rajendra Kapila đã được tiêm đủ hai mũi vaccine Copvid-19 của Pfizer tại Mỹ, vợ của ông là tiến sĩ Deepti Saxena-Kapila cho biết.

Tiến sĩ Rajendra Kapila. Ảnh: Rutgers.

Tiến sĩ Rajendra Kapila. Ảnh: Rutgers.

Giới chuyên gia nhận định những người hoàn tất tiêm vaccine có nguy cơ mắc Covid-19 thấp hơn đáng kể và khả năng diễn biến nghiêm trọng còn thấp hơn. Khả năng tử vong do nCoV sau khi được tiêm vaccine vẫn xảy ra song đặc biệt hiếm.

Mỹ ghi nhận khoảng 70 ca tử vong do nCoV trong số 105 triệu người đã được tiêm đủ liệu trình vaccine Covid-19, phần lớn là người cao tuổi và ốm yếu với các bệnh lý nền nghiêm trọng. Tiến sĩ Bina Kapila cho biết chồng cũ của bà bị tiểu đường và bệnh tim.

Rajendra Kapila nhận bằng y khoa năm 1964 sau khi tốt nghiệp Đại học Delhi, sau đó làm bác sĩ nội trú ở Ấn Độ. Ông chuyển tới Mỹ, thực tập và trở thành bác sĩ nội trú tại một bệnh viện ở thành phố Newark, bang New Jersey.

“Trong 50 năm, bác sĩ Kapila là trụ cột của Trường y tế New Jersey cùng Bệnh viện Đại học Martland, nơi ông chăm sóc hàng chục nghìn bệnh nhân, đào tạo nhiều thế hệ sinh viên y khoa, bác sĩ nội trú và nghiên cứu sinh”, thông cáo của Trường Y tế Rutgers cho biết.

“Tiến sĩ Kapila là một huyền thoại trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm, được cả thế giới công nhận và chào đón nhờ những kiến thức đồ sộ lẫn sự nhạy bén trong chẩn đoán lâm sàng và điều trị các bệnh truyền nhiễm phức tạp nhất”, thông cáo cho biết.

Khoa Bệnh truyền nhiễm của Đại học Y dược Weill Cornell gọi Kapila là “một huyền thoại” trong cộng đồng chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm của thành phố New York. Tiến sĩ Kapila nhận được Giải thưởng Giảng dạy Xuất sắc của Đại học Y khoa và Nha khoa New Jersey.

Câp nhật tình hình covid hôm nay của sở y tế xem tại đây

 

Nguồn: https://vnexpress.net/chuyen-gia-benh-truyen-nhiem-huyen-thoai-chet-vi-covid-19-o-an-do-4274663.html

————————————–