Mẹo dọn dẹp nhà cửa đón Tết nhanh chóng và khoa học

Ngày 04/12/2023

Tết đến xuân về được mọi người gọi vui là “ngày hội toàn dân dọn nhà”. Mục đích không chỉ để nhà cửa gọn gàng ngăn nắp mà còn để giúp bạn làm mới lại ngôi nhà. Việc dọn dẹp nhà cửa đón Tết gần như đã trở thành thói quen và là phong tục của người Việt Nam mỗi độ xuân về. Tuy nhiên, khối lượng công việc dọn dẹp lại không hề nhỏ và đơn giản, chính vì thế mà người dùng cần phải có kế hoạch và áp dụng mẹo.

Dọn nhà đón Tết là cả một quá trình với hàng tá công việc không tên khác nhau. Và nếu bạn biết vận dụng mẹo trong quá trình dọn dẹp đồ dùng nội thất, vật dụng trong nhà thì công việc này không hề khó khăn.

5 nguyên tắc dọn dẹp nhà cửa đón tết khoa học rút ngắn thời gian

Lên kế hoạch dọn dẹp các phòng phù hợp

Việc lên kế hoạch dọn dẹp nhà cửa đón tết là điều cực kỳ quan trọng và đòi hỏi các gia đình phải thực hiện đầu tiên. Bạn cần lên kế hoạch theo thứ tự phòng nào dọn trước, phòng nào dọn sau để đẩy nhanh quá trình dọn dẹp và không tiêu tốn quá nhiều công sức.

Dọn dẹp nhà cửa đón Tết là việc không thể bỏ qua mỗi gia đình
Dọn dẹp nhà cửa đón Tết là việc không thể bỏ qua mỗi gia đình

Theo thứ tự bạn có thể dọn từ phòng khách, đến phòng ngủ sau cùng là bếp và nhà vệ sinh. Nếu dọn dẹp nhà cao tầng, bạn nên ưu tiên dọn dẹp từ trên cao xuống trước.

Ở giai đoạn này, bạn cần phân chia cụ thể nếu các thành viên trong nhà cùng tham gia hãy phân nhiệm vụ cụ thể cho từng người. Điều này sẽ làm giảm các công việc trùng lặp và tiết kiệm thời gian.

Phân loại nhóm đồ đạc để dọn dẹp khoa học

Để việc dọn dẹp nhà cửa đón Tết trở nên nhanh chóng hơn, sau khi đã lên kế hoạch thứ tự phòng dọn dẹp bạn cần phân loại nhóm đồ đạc.

  • Nhóm đồ nội thất: Bàn trà ghế sofa, giường ngủ, tủ quần áo, kệ giày dép, bàn ghế ăn…
  • Nhóm đồ gia dụng: Dụng cụ làm bếp, quạt máy, nồi cơm điện, ấm đun…
  • Nhóm đồ dùng cá nhân: Quần áo, đồ dùng vệ sinh cá nhân…
  • Nhóm giấy tờ.

Việc phân loại sẽ giúp bạn có thể dọn dẹp thật gọn gàng đồng thời dễ nhớ vị trí cất giữ hơn khi có nhu cầu sử dụng.

Đặt đồ vật ở vị trí cố định

Với nhóm đồ đạc nhỏ gọn bạn có thể cho vào hộp carton để sắp xếp gọn gàng. Riêng với nhóm đồ nội thất kích thước lớn và khó di chuyển, bạn có thể để cố định và lau chùi vệ sinh sau khi đã sắp xếp các nhóm đồ đạc khác thật ngăn nắp.

Ngoài ra, nhiều gia đình còn trưng bày tượng phật bằng gỗ trong phòng khách, tượng phật gỗ được xếp vào nhóm đồ nội thất. Đặt tượng phật trong phòng khách không chỉ mang đến sự sang trọng, trang nghiêm mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Bày tượng phật trong nhà từ lâu đã được rất nhiều các gia đình đạo Phật áp dụng để mang đến những điều tốt lành, may mắn.

Vệ sinh ban thờ sạch sẽ đúng cách
Vệ sinh ban thờ sạch sẽ đúng cách

Mỗi dịp Tết đến xuân về, việc dọn dẹp nhà cửa là một phần không thể thiếu và việc lau chùi sạch sẽ tượng phật bà quan âm bằng gỗ cũng được xem là điều cực kỳ quan trọng. Khi dọn dẹp lau chùi nên sử dụng khăn sạch và đặc biệt nên đặt ở vị trí cố định, tránh trường hợp đặt tạm ở một nơi thiếu sự trang nghiêm, lịch sự.

Bày tượng phật trong nhà mang nhiều ý nghĩa tâm linh, cầu gia đạo, sức khỏe và nhiều điều tốt lành. Thế nên việc đặt tượng phật trong nhà cần hết sức lưu ý về vị trí phong thủy và đặc biệt ngay cả vị trí đặt tạm để dọn dẹp nhà cửa.

Loại bỏ những đồ dùng không sử dụng đến

Với những đồ dùng trong nhà mà đã 1 năm qua bạn vẫn chưa sử dụng đến như quần áo, giày dép, đồ dùng cá nhân… Tốt nhất bạn không nên thương tiếc mà hãy nhanh chóng thanh lý cho ai có nhu cầu hoặc có thể bỏ đi.

Theo lý thuyết các vật dùng có thời gian từ 1 năm không sử dụng thì cơ hội bạn tái sử dụng rất thấp. Và những vật dụng này chính là nguyên nhân chiếm không gian diện tích ngôi nhà của bạn khá nhiều.

Chọn những sản phẩm nội thất tối giản

Tết đến Xuân sang không chỉ là dịp để các gia đình dọn dẹp mà còn là dịp để các gia đình trang hoàng lại nhà cửa. Với các đồ dùng nội thất cũ rườm rà và khó dọn dẹp chắc hẳn nhiều gia đình đã nghĩ đến việc thay đổi nội thất để không chỉ làm mới mà còn có thể dễ dàng vệ sinh hơn.

Những mẫu giường chạm khắc, hay mẫu ghế gỗ chạm khắc nhiều họa tiết chìm bám bụi rất khó để vệ sinh. Bạn có thể tân trang thành những mẫu giường ngủ, ghế sofa kiểu dáng hiện đại thiết kế đơn giản để nâng cấp vẻ sang trọng và đặc biệt hơn hết là dễ dàng vệ sinh mỗi dịp Tết đến.

Cuối cùng là sắm đồ trang trí Tết
Cuối cùng là sắm đồ trang trí Tết

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ đón Tết dường như đã trở thành phong tục không thể thiếu của mỗi gia đình Việt Nam. Hàng tá công việc dọn dẹp không tên sẽ làm bạn rất đau đầu nếu không có mẹo, kế hoạch dọn dẹp nhà cửa khoa học. Hãy áp dụng các bí quyết trên để việc dọn dẹp được nhanh chóng, và đỡ tốn công sức hơn.