10+ Cách thông bồn cầu hiệu quả chỉ với 5 phút thật bất ngờ

Ngày 25/04/2023

Hãy tìm hiểu cách thông bồn cầu hiệu quả tại nhà mà không cần đến máy móc. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều cách để giải quyết tình trạng bồn cầu bị tắc, được chia sẻ bởi Lâm Hùng. Hãy đọc ngay để biết thêm chi tiết!

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị nghẹt bao gồm:

– Nước trong bồn cầu chảy chậm hoặc không chảy đi được.

– Âm thanh ồn ào hoặc kêu rít khi xả nước.

– Nước trong bồn cầu tràn ra ngoài hoặc tràn xuống sàn nhà.

– Mùi hôi khó chịu trong phòng vệ sinh.

– Nước trong bồn cầu lên cao và giảm xuống thường xuyên khi sử dụng.

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào trên, có thể bồn cầu của bạn đang bị tắc nghẽn và cần phải được xử lý để tránh gây ra những rắc rối và khó chịu.

Nguyên nhân bồn cầu bị tắc

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bồn cầu bị nghẹt, trong đó một số phổ biến như sau:

Nguyên nhân bồn cầu bị tắc
Nguyên nhân bồn cầu bị tắc

– Chất thải và giấy vệ sinh: Nếu đổ quá nhiều chất thải hoặc giấy vệ sinh xuống bồn cầu, nó có thể tạo ra cặn bám và gây tắc nghẽn.

– Đổ chất bẩn: Việc đổ các chất bẩn như dầu mỡ, thức ăn và các chất khác xuống bồn cầu có thể tạo ra cặn bám và làm tắc nghẽn.

– Vật dụng lạ: Nếu có vật dụng như tăm bông, băng vệ sinh, tóc và các vật dụng khác bị rơi xuống bồn cầu, chúng có thể gây tắc nghẽn.

– Các vấn đề với đường ống thoát nước: Nếu đường ống thoát nước của bạn bị tắc hoặc bị hư hỏng, nước không thể thoát ra khỏi bồn cầu và có thể gây tắc nghẽn.

– Thiết bị vệ sinh bị hư hỏng: Nếu thiết bị vệ sinh như ống dẫn nước hoặc van bị hư hỏng, nó có thể gây tắc nghẽn.

Cách thông bồn cầu hiệu quả tại nhà

Dưới đây là 10+ cách thông bồn cầu hiệu quả có thể bạn chưa biết? Hãy tham khảo ngay để có thêm kinh nghiệm nhé!

Sử dụng backing soda

Sử dụng baking soda, giấm và nước nóng là một cách phổ biến để giúp ngăn chặn tắc bồn cầu. Dù với người Việt thì cách này không quá phổ biến nhưng với nhiều người nước ngoài, đây là cách tiết kiệm và hiệu quả.

Để thực hiện phương pháp này, cần chuẩn bị 500g baking soda, 3 lít nước sôi và một chiếc ca đựng. Đầu tiên, trộn baking soda với giấm ăn trong ca đựng và khuấy đều hỗn hợp. Sau đó, đổ dung dịch xuống bồn cầu và đợi 5-7 giờ hoặc qua đêm để cho dung dịch thấm vào chất thải và làm tan phân rã chúng.

Không nên vội vàng xả nước ngay sau khi đổ dung dịch vào bồn cầu để đảm bảo dung dịch được hấp thụ đầy đủ. Sau đó, xả nước và kiểm tra xem liệu bồn cầu đã được làm sạch hay chưa. Với cách này, bạn có thể giảm thiểu tắc bồn cầu và đảm bảo vệ sinh nhà vệ sinh của mình.

Sử dụng Coca cola và Pepsi

Coca cola và Pepsi là hai loại nước giải khát phổ biến trên toàn thế giới. Bên cạnh việc uống trực tiếp, chúng cũng có thể được sử dụng để làm sạch bồn cầu.

Sử dụng coca thông tắc bồn cầu
Sử dụng coca thông tắc bồn cầu

Để thực hiện phương pháp này, bạn cần chuẩn bị 1 chai Coca cola loại 1,5 lít và 1 chai Pepsi loại 1,5 lít. Sau đó, đổ cả hai loại nước giải khát vào bồn cầu và đợi khoảng 2 tiếng để axit trong nước có thể ngấm vào chất thải.

Sau khi đợi đủ thời gian, bạn có thể xả nước bằng nước nóng để đảm bảo hiệu quả trong việc thông thoáng bồn cầu.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sử dụng Coca cola và Pepsi để làm sạch bồn cầu chỉ là một phương pháp tạm thời và không nên thường xuyên sử dụng, vì nó có thể gây hại cho ống cống và hệ thống thoát nước. 

Việc sử dụng các sản phẩm chuyên dụng và tuân thủ quy trình an toàn là điều quan trọng để bảo vệ hệ thống vệ sinh của bạn.

Sử dụng lò xo thông bồn cầu

Đầu tiên, các bạn cần đưa phần đầu dây lò xo vào trong bồn cầu, sau đó dùng tay điều chỉnh sao cho đầu dây qua khúc ngoặt của đường ống dẫn chất thải. Sau đó, các bạn quay đầu tay cầm của lò xo theo chiều kim đồng hồ và đẩy dây để di chuyển lò xo vào sâu bên trong đường ống. 

Phần đầu dây lò xo được thiết kế đặc trưng để dễ dàng đẩy chất thải xuống phía dưới hoặc cuộn rác thải ra ngoài nếu có tóc rối hoặc rác thải dạng dây.

Nếu thấy nước rút dần, điều đó có nghĩa là bồn cầu đã được thông tắc. Lúc này, bạn chỉ cần quay đầu tay cầm lò xo ngược chiều kim đồng hồ để lấy dây ra ngoài và ấn xả nước giúp làm sạch hoàn toàn bồn cầu.

Sử dụng bằng băng dính

Sử dụng băng dính thông tắc bồn cầu
Sử dụng băng dính thông tắc bồn cầu

Đầu tiên, các bạn cần sử dụng một tấm giẻ khô để lau sạch toàn bộ nước trên miệng bồn cầu để đảm bảo băng dính có thể dính chặt vào bề mặt.

Tiếp theo, sử dụng băng dính để dán kín bề mặt bồn cầu. Quan trọng là phải dán chặt và không để lại bất kỳ khe hở nào.

Sau đó, cần ấn xuống nút xả vài lần để làm phồng băng dính, sau đó dùng tay đẩy mạnh xuống 2-3 lần để tạo áp lực từ trên xuống. Áp lực này kết hợp với lực ép của nước sẽ đẩy mọi vật cản và rác thải trong bồn cầu xuống phía dưới, giúp thông cầu nhanh chóng.

Sử dụng chai nhựa

Bước 1: Hút hết nước trong bồn cầu bằng cọ vệ sinh hoặc xô và thùng rác. Càng hút nhiều nước càng tốt.

Bước 2: Chuẩn bị một chai nhựa sạch và đổ nước ấm vào chai đến khoảng 3/4 thể tích chai.

Bước 3: Đặt đầu chai vào lỗ thoát ở đáy bồn cầu và chắc chắn chai không bị rò rỉ. Nếu cần, bạn có thể sử dụng khăn bông hoặc miếng vải để kín chặt khoảng cách giữa đầu chai và lỗ thoát.

Bước 4: Bóp chai mạnh để tạo ra áp suất nước. Nước sẽ bắn từ chai và chảy qua đường ống, đẩy các chất cặn bám ra khỏi đường ống và giúp thông thoát bồn cầu.

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng chai nhựa tạo áp suất nước, cần đeo găng tay cao su để tránh tiếp xúc với chất cặn và bẩn trong bồn cầu. Bạn cũng nên tắt van nước và giữ cẩn thận để không bị bắn nước.

Thông tắc bồn cầu bằng móc áo

Đây là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để xử lý tắc nghẽn bồn cầu. Đây là cách làm thủ công, không cần đến máy móc hay các hóa chất độc hại.

Thông bồn cầu bằng móc áo đơn giản
Thông bồn cầu bằng móc áo đơn giản

Các bước để thông tắc bồn cầu bằng móc áo:

Bước 1: Lấy một chiếc áo thật dài và cứng, rồi cuộn lại để tạo thành một quả cầu ở đầu áo.

Bước 2: Nhấn chặt quả cầu áo vào lỗ thoát của bồn cầu. Cố gắng đẩy mạnh áo vào trong để đạt được tối đa cảm giác chặn.

Bước 3: Bắt đầu lắc đều quả cầu áo lên xuống để tạo ra sức ép và đẩy các chất bị tắc nghẽn đi qua.

Bước 4: Sau khi đã thực hiện một số lần lắc, hãy thử xả nước và kiểm tra xem liệu bồn cầu có còn bị tắc nghẽn hay không. Nếu bồn cầu vẫn bị tắc, hãy thực hiện lại các bước trên.

Lưu ý: Nếu áo bị kẹt trong bồn cầu, hãy dùng một que nhọn để giải phóng áo ra. Tránh sử dụng những vật dụng nhọn hoặc sắc để đâm vào bồn cầu vì có thể gây hư hỏng hoặc làm vỡ bồn cầu.

Thông tắc bồn cầu bằng pittong

Để thông tắc bồn cầu bằng pittong, làm theo các bước sau:

Bước 1: Loại bỏ nước trong bồn cầu

Trước tiên, hãy đổ đầy nước vào bồn cầu để đảm bảo rằng đường ống bị tắc sẽ không còn nước. Sau đó, dùng xô hoặc bình lớn để hút hết nước trong bồn cầu.

Bước 2: Chuẩn bị pittong

Pittong là một thiết bị hình nón được đặt lên miệng ống thoát của bồn cầu để tạo ra áp suất và đẩy chất thải ra ngoài. Để sử dụng pittong, hãy đặt thiết bị vào miệng ống thoát và đẩy pittong xuống cho đến khi nó đến gần đáy của bồn cầu.

Bước 3: Tạo áp suất

Sau khi đặt pittong vào miệng ống thoát, đặt hai tay của bạn lên tay cầm của thiết bị. Tiếp theo, đẩy và kéo pittong lên và xuống một cách nhanh chóng và mạnh mẽ. Hành động này sẽ tạo ra áp suất trong bồn cầu, giúp đẩy chất thải và các vật thể bị tắc ra khỏi ống thoát.

Bước 4: Kiểm tra lại

Sau khi sử dụng pittong, đổ nước vào bồn cầu và xem xét xem liệu nước có chảy mượt hay không. Nếu không, hãy lặp lại các bước trên cho đến khi tắc bồn cầu được giải quyết hoàn toàn.

Cách thông tắc toilet bằng nước rửa chén

Đổ khoảng nửa cốc nước rửa chén vào bồn cầu. Nếu bạn không còn xà phòng rửa bát, hãy cắt một thanh xà phòng rửa tay thành nhiều phần nhỏ và thả các mảnh đó vào bồn cầu rồi xả nước nhiều lần đến khi không cần bị tắc bồn cầu là được.

Cách thông bồn cầu bằng máy hút bụi

Bước 1: Đặt đầu hút của máy vào trong bồn cầu, ấn chân đạp để tạo ra áp suất hút.

Bước 2: Nếu máy hút bụi không thể hút được tất cả cặn bẩn, có thể dùng một que thước nhỏ để đẩy cặn bẩn về phía đầu hút của máy.

Bước 3: Sau khi tất cả cặn bẩn đã được hút ra, sử dụng nước sạch để xả sạch bồn cầu và kiểm tra lại xem bồn cầu có còn tắc nghẽn hay không.

Bột hóa chất chuyên dụng

Loại bột thông tắc bồn cầu chuyên dụng như Microphot, Bio, Sumo, Hando… để loại bỏ các tắc đường ống bồn cầu do rong rêu, giấy vệ sinh và các chất thải khác.

Loại bột thông tắc bồn cầu này rất hiệu quả trong việc loại bỏ các tắc đường ống bồn cầu. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này an toàn và hiệu quả, bạn nên đeo đồ bảo hộ và găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm.

Sau đó, đổ một lượng bột thông tắc bồn cầu nhất định theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Hóa chất sẽ tiếp xúc với chất thải và phân hủy nó trong khoảng 4 – 6 tiếng. Cuối cùng, bạn nên ấn nút xả và vệ sinh lại bồn cầu.

Những lưu ý tránh gây tắc bồn cầu

– Cần sử dụng giấy vệ sinh có thể tan nhanh trong nước và chỉ dùng lượng vừa đủ. Tránh sử dụng các loại giấy khó tan hoặc quá dày, và không bỏ chúng vào bồn cầu.

– Lưu ý rằng, bồn cầu chỉ được sử dụng để chứa phân và nước tiểu, không có khả năng phân hủy các loại rác thải khác như vụn thức ăn, dầu mỡ thừa, hoặc rác thải khác. Tránh xả rác bừa bãi vào bồn cầu.

– Trẻ em không nên mang đồ chơi vào nhà vệ sinh để tránh vô tình đưa chúng vào bồn cầu và gây tắc nghẽn.

– Không nên đổ nước xà phòng vào bồn cầu, dù chúng không gây tắc nghẽn trực tiếp nhưng lại có thể giết chết các vi sinh vật có ích trong hầm cầu và làm tắc nghẽn bồn cầu.

Tổng kho gạch ốp lát và thiết bị vệ sinh #1 Hà Đông

  • Cơ sở 1: Số 12 Lô A2, Phố Thương Mại 24h Tố Hữu, Vạn Phúc, Q.Hà Đông,  TP. Hà Nội.
  • Cơ sở 2: Số CUTM02-31 đất làng nghề Vạn Phúc, Đường Tố Hữu, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội.